Văn Chấn: Triển khai kế hoạch về chuyển đổi số

Ngày 16/12, VNPT Yên Bái phối hợp với UBND huyện Văn Chấn tổ chức buổi tham vấn, triển khai các nội dung của chuyển đổi số cho các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đại diện VNPT Yên Bái tham vấn về công tác chuyển đổi số cho các cơ quan, đơn vị, các xã,  thị trấn của huyện Văn Chấn

Xác định chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách thức, phương pháp làm việc dựa trên công nghệ số. Tại buổi tham vấn, đại diện Tập đoàn viễn thông Việt Nam- VNPT Chi nhánh Yên Bái truyền tải nội dung các giải pháp triển khai chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Theo đó, trong tháng 10/2021, tỉnh Yên Bái đã phối hợp với VNPT Yên Bái, huyện Văn Chấn lựa chọn xã Tú Lệ làm điểm mô hình xã thông minh. Về kinh tế số, các tham vấn đều tập trung vào phát triển du lịch thông minh, nông nghiệp thông minh và các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Về nội dung đề xuất nền tảng, ứng dụng xây dựng xã hội số, các tham vấn tập trung vào các giải pháp về lĩnh vực y tế thông minh, giáo dục thông minh. Hầu hết các giải pháp và các sản phẩm tương ứng tương đối đầy đủ, cụ thể, phù hợp với tiến trình chuyển đổi số của huyện Văn Chấn theo lộ trình đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Tại buổi tham vấn, UBND huyện Văn Chấn và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả như: cần căn cứ vào điều kiện thực tế của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để có lộ trình chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả, thực sự đem lại lợi ích cho công tác điều hành của huyện; xây dựng hệ thống dữ liệu phục vụ công tác điều hành, đẩy mạnh cải cách hành chính và cung cấp dịch vụ công của huyện.

Để thực hiện hiệu quả lộ trình chuyển đổi số tại địa phương, UBND huyện Văn Chấn đề nghị cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị trong huyện cần quyết liệt, quyết tâm cao triển khai thực hiện chuyển đổi số tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình, coi đây là một trong giải pháp quan trọng để thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch bệnh Covid-19. Chú trọng làm tốt hơn nữa công tác phối hợp trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm với quan điểm thống nhất, đầu tư trọng tâm, trọng điểm để công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện được triển khai hiệu quả./.

Quang Sơn

Trung tâm TT&VH Văn Chấn