Văn Chấn: Tập trung các giải pháp phòng, chống dịch Covid – 19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19 trên địa bản tỉnh Yên Bái, thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Văn Chấn đã chỉ đạo các thành viên BCĐ, các xã, thị trấn triển khai các biện pháp quyết liệt ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

Ngay khi có những ca lây nhiễm Covid -19 trong cộng đồng tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 huyện Văn Chấn đã ban hành nhiều văn bản, công văn khẩn đề nghị các cơ quan, đơn vị các xã, thị trấn triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện công văn chỉ đạo của tỉnh, của huyện, các xã, thị trấn đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác tới  kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, khách sạn, quán karaoke, các hộ sản xuất kinh doanh, buôn bán, các hộ tiểu thương tại chợ. Trong quá trình kiểm tra các cán bộ đã hướng dẫn việc triển khai các biện pháp phòng chống Covid -19 và rà soát đánh giá nguy cơ, khả năng lây nhiễm Covid -19, tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh, phòng chống dịch bệnh với các chủ hộ kinh doanh buôn bán.

Đoàn công tác của thị trấn Sơn Thịnh kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh phòng, chống Covid -19

Ông Đào Duy Lâm – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Sơn Thịnh, cho biết: Chúng tôi xác định địa bàn thị trấn có nhiều hàng quán, cửa hàng kinh doanh ăn, uống và dịch vụ tổng hợp nên nguy cơ phát sinh dịch bệnh là rất cao. Vì vậy cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xã đã thành lập tổ công tác và chỉ đạo 16 tổ công tác ở cộng đồng tiến hành rà soát kiểm tra, lập danh sách các trường hợp đi làm ăn xa, người đi từ nơi khác đến, hoặc đi từ vùng có dịch trở về. Đồng thời đánh giá nguy cơ mức độ khả năng lấy nhiễm của các cửa  hàng kinh doanh buôn bán. Trên cơ sở đó nhắc nhở, hướng dẫn các hộ dân thực tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid -19”

Trước diễn biến nhanh và nguy hiểm của dịch bệnh Covid -19, được sự tuyên truyền hướng dẫn của chính quyền các cấp, nhân dân Văn Chấn đã nhận thức rõ nguy cơ của dịch bệnh, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa. Tại các khu chợ, các cửa hàng kinh doanh buôn bán, dịch vụ ăn uống, các hộ kinh doanh đã tuân thủ chặt chẽ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, thực hiện giãn các trong tổ chức bán hàng, ăn uống. Việc nấu nướng phục vụ khách hàng cũng có sự thay đổi về khẩu phần ăn cũng như cách thức chế biến đảm bảo ăn chín uống sôi, vệ sinh phòng bệnh cho khách hàng.

Chị Lưu Thị Lan – Chủ quán cơm Toản Lan, thị trấn Sơn Thịnh, cho biết: Gia đình đã chuẩn bị phòng ăn rộng rãi, thoáng mát và có phòng ăn riêng cho khách lạ. Thực phẩm cúng được lự chọn tươi ngon và luôn nấu nóng sốt để đảm bảo sức khoẻ cho khách hàng trong mùa dịch này”

Cùng với việc nâng cao nhận thức và tinh thần cảnh giác trong phòng chống dịch bệnh Covid -19, huyện Văn Chấn cũng làm tốt cống tác rà soát, truy vết theo các công văn khẩn của tỉnh. Đồng thời, xây dựng các phương án, tổ chức cách ly các trường hợp theo đúng quy định. Với sự chủ động, tích cực triển khai các biện pháp quyết liệt phòng chống Covid -19, đến nay các mối nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn huyện cơ bản được khống chế theo dõi, kiểm soát chặt chẽ. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch, huyện Văn Chấn yêu cầu các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế. Các tổ công tác, các tổ phóng chống Covid -19 cộng đồng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh buôn bán, kinh doanh ăn uống, giải trí, xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện nghiêm các quy định về phòng bệnh. Các cơ quan đơn vị chủ động, sẵn sàng về tinh thần, lực lượng, cơ sở vật chất để để ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn./.

Tuyết Mai – Trần Van

Trung tâm TT & VH huyện Văn Chấn