Tú Lệ – chốn thanh bình nơi núi rừng Tây Bắc

Đặt chân đến Tú Lệ vào ngày mùa, hãy phóng tầm mắt ra những cánh đồng lúa nếp vàng uôm dưới thung lũng và hít thở hương cốm thơm ngào ngạt. Ngắm lúa xong,  bạn có thể đi tắm suối nước nóng ở bản Chao…
Là một thung lũng thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Tú Lệ Mù Cang Chải là một trong những điểm dừng chân yêu thích của nhiều du khách yêu vẻ đẹp thiên nhiên.

Giới thiệu về Tú Lệ

Tú Lệ là một thung lũng nằm giữa ba ngọn núi cao là: Khau Phạ, Khau Thán, Khau Song. Cái thú vị đầu tiên đó là vùng đất này không quá xa xôi cách trở, ôtô và xe máy đều có thể đến và đi một cách dễ dàng. Những thung lũng, cánh đồng, biển lúa hầu hết đều nằm hai bên đường của quốc lộ 32 từ Nghĩa Lộ đi Mù Căng Chải. Tú Lệ thích hợp cho một chuyến đi từ 2 – 3 ngày cuối tuần, rất dễ thu xếp vào bất kỳ một quãng thời gian nào quanh năm. Tú Lệ một cái tên không hề xa lạ với những người yêu thích du lịch, thích khám phá những những cung đường du lịch Tây Bắc. Là một điểm dừng chân trên hành trình đến với Mù Cang Chải, Tú lệ luôn làm đắm say biết bao du khách với vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng. Đặc biệt khi dừng dân nghỉ đêm tại Tú Lệ Mù Cang Chải bạn có thể ngắm nhìn những khung cảnh tuyệt đẹp khi vào những ngày trăng sáng cả vùng chìm đắm trong ánh trăng huyền ảo tạo nên khung cảnh hùng vĩ thơ mộng.

Phương tiện đi lại

Xe máy

Nếu các bạn di chuyển bằng xe máy thì cứ đi thẳng theo đường 32 qua Sơn Tây, qua cầu Trung Hà tiếp đến Thanh Sơn (Phú Thọ), rồi Thu Cúc, Nghĩa Lộ rồi đến Tú Lệ Tổng quãng đường khoảng 300km với cung đường khá hiểm trở và cũng khá vắng vẻ vì vậy các bạn cần chuẩn bị kỹ càng đồ sửa xe, xăng dự trữ, đảm bảo sức khỏe và an toàn giao thông. Các bạn nên xuất phát từ Hà Nội từ sáng sớm, đảm bảo khoảng cách, vận tốc an toàn và trên đường đi có thể nghỉ ngơi làm nhiều chặng thì tới chiều chúng ta sẽ tới Tú Lệ.

Hình ảnh: Internet

Xe khách

Còn nếu chọn xe khách Từ Hà Nội buổi tối từ 19h30 đến bến xe Mỹ Đình hoặc Giáp Bát bắt xe đi Mù Cang Chải, buổi tối ngủ trên xe nên tốt nhất là bạn đi xe giường nằm cho thoải mái đỡ mệt, khoảng 2-3g sáng sẽ có mặt tại Thị trấn Mù Cang Chải giá vé từ 250.000đ/lượt.

Ngoài ra đa số các nhà xe chạy tuyến Hà Nội – Lai Châu xuất phát từ bến xe Mỹ Đình đều đi qua địa phận Tú Lệ (huyện Văn Chấn) và Thị trấn Mù Cang Chải nên các bạn có khá nhiều sự lựa chọn về các hãng xe cũng như chất lượng xe. Đến nơi thì bạn có thể lựa chọn phương án thuê xe máy để lang thang quanh khu vực Tú Lệ, Thị trấn Mù Cang Chải và một số xã lân cận để chụp ảnh và ngắm lúa, các dịch vụ cho thuê xe máy bạn có thể liên hệ luôn với khách sạn nhà nghỉ mà bạn ở để thuận tiện.

Tú Lệ mùa lúa chín

Tú Lệ giữa mùa thu, lúa chín vàng ươm rạt rào như sóng núi. Đẹp từ những mảnh ruộng nằm lẻ loi trên sườn núi đá, những ngôi nhà nhỏ bằng gỗ cheo leo thoáng ẩn thoáng hiện giữa đỉnh trời. Đứng trên đèo Khau Phạ, sau cơn mưa những đám mây bay là là dưới chân ruộng tạo cho Tú Lệ một vẻ đẹp mê hoặc.Đỉnh dốc Hai Bà Cháu là một trong những địa điểm lý tưởng nhất để ngắm nhìn toàn cảnh thị trấn Tú Lệ. Những chái nhà lợp gỗ pơmu nằm san sát, biển lúa dập dờn như cánh sóng. Mùa thu, không khí se lạnh, hơi lạnh tỏa ra từ ba ngọn núi xung quanh: Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song. Trên những thửa nương bên suối Nậm Lùng và ven quốc lộ 32 đã thấy thấp thoáng màu áo chàm đen của người dân đi gặt lúa.

Hình ảnh: internet

Xã Tú Lệ nằm trọn trong lòng thung lũng khá rộng, với 172 ha ruộng nước. Ở đây, máy móc nông nghiệp chưa thịnh hành. Con trâu vẫn là “đầu cơ nghiệp”. Mùa này, trâu thảnh thơi vì không phải cày mà nhởn nhơ gặm cỏ. Di chuyển dần dần xuống thấp mới thấy sự bình yên của Tú Lệ. Núi cao bao quanh như một dãy tường thành che chở cho bản làng. Làng bản nhóm ở vị trí thấp nhất, gần như là đồng bằng. Ruộng lúa thì cứ theo địa hình đồi núi mà lên cao dần.

Hình ảnh: internet

Ngược lại, thị tứ Tú Lệ suốt ngày nhộn nhịp người và xe. Người từ các bản Phạ trên, Phạ dưới, bản Pom Ban, Nước nóng,…kéo ra; khách theo xe từ huyện Mù cang Chải, thành phố Yên Bái, Thị xã Nghĩa Lộ đến. Những phụ nữ Thái, áo cỏm, váy đen, mái tóc búi cao bên quẩy tấu đựng đầy thóc gạo nếp mới thiết tha mời chào. Hầu như khách đã qua đây không ai bỏ lỡ dịp thưởng thức món xôi nóng ăn cùng thịt nướng và nhâm nhi chen rượu cất từ nếp quý.

Không khó hiểu khi nằm ở cửa ngõ để đến với Mù Cang Chải, Tú Lệ cùng với những La Pán Tẩn, Dế Xu Phình trong mùa vàng ruộng bậc thang của tỉnh Yên Bái lại thu hút đông đảo khách du lịch đến vậy. Nhưng khác với những địa danh khác, ruộng Tú Lệ Mù Cang Chải cho cảm giác gần gũi hơn nhiều chứ không nằm chênh vênh trên những quả đồi hay hun hút sâu trong lung lũng. Cũng là ruộng bậc thang nhưng thoải và nằm ven quốc lộ, vẻ đẹp Tú Lệ như thể giơ tay là chạm, đưa mũi lên ngửi là có thể hít hà hương nếp căng mọng vào lồng ngực.

Nét đẹp quyến rũ Tú Lệ Mù Cang Chải tận mắt ra sao thì có lẽ một chuyến đi trải nghiệm giá rẻ của mỗi cá nhân sẽ trả lời cho điều đó.

Nguồn: Internet