Khi nắng hạ lui dần thì gió bắt đầu mang hơi thu đến, ấy là lúc táo mèo (sơn tra) bắt đầu vào vụ thu hoạch. Táo mèo có màu vàng nhẹ, có quả chín má hồng, mùi thơm dịu, vị chua, chát pha chút ngọt thanh làm cho trái táo mèo nổi tiếng xứng với tên gọi “hoa quả sơn” mà chỉ có ở vùng núi cao Tây Bắc. Ở Yên Bái, táo mèo phát triển tập trung ở 2 huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu.
Nhờ sự nổi tiếng ấy mà vài năm trở lại đây, người dân mọi miền Tổ quốc đã biết đến nhiều về giá trị và thương hiệu táo mèo Mù Cang Chải và Trạm Tấu. Vốn là loại quả nhiều công dụng, táo mèo có thể chế biến ra các thực phẩm như táo mèo dầm xổi, ngâm rượu, làm rượu vang, làm mứt, siro giải khát, nguyên liệu dược phẩm…
Vài năm trở lại đây, cành quả táo mèo còn là vật trang trí trong các không gian nơi ở của người thị thành thay cho thú chơi hoa truyền thống bởi quả giữ được trên cành lá rất tự nhiên, thời gian tươi lâu, quả chín má hồng vàng phảng phất mùi hương dịu nhẹ, man mát, đượm vẻ hoang sơ mà e ấp như cô thiếu nữ miền sơn cước. Nhiều thương lái nắm bắt thị hiếu này đã đến tận cửa rừng ngoài thu mua quả còn đặt cành về phục vụ khách mua.