Nấm hương rừng còn được gọi là nấm đông cô. Một trong các loại nấm rừng phổ biến và nổi tiếng nhất đó là nấm hương rừng Tú Lệ bởi nét đặc trưng và hương vị riêng biệt không lẫn vào đâu được trong các món ăn.
Nấm Hương Rừng còn là loại thuốc bổ được mệnh danh là Hoàng hậu thực vật với một số tác dụng chính có thể kể đến như dưới đây, nấm hương rừng trở nên món ăn lý tưởng cho những người thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loại lipid máu và trẻ em suy dinh dưỡng.
Sau mỗi trận mưa rào, bà con dân tộc vùng cao Văn Chấn lại vào trong rừng để thu hái nấm hương rừng, sau khi được hái về nấm hương được bà con mang đi phơi khô nắng tự nhiên, hoàn toàn không có hóa chất bảo quản
☑Công dụng:
» Tăng cường khả năng miễn dịch
» Giải độc và bảo vệ tế bào gan
» Kháng ung thư và virus
» Phòng chống và trị liệu các bệnh tim mạch, huyết áp
» Thanh trừ các gốc tự do và chống lão hóa
☑ Hình thức sản phẩm: Nấm hương rừng Văn Chấn có cánh nấm khá dầy dận và đều nhau mầu nâu gỗ đậm rất đẹp mắt, tuỳ thuộc thời tiết màu sắc có thể có độ đậm nhạt khác nhau
☑ Hương thơm: Hương thơm tự nhiên đặc trưng mà không có loại nấm dưới xuôi nào có được
☑ Thành phần dinh dưỡng: Hàm lượng chất đạm, khoáng chất, chất xơ, chất béo vô cùng phong phú cung cấp dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể, tốt cho sức khỏe
☑ Sử dụng: Nấm hương rừng từ lâu là món ăn thơm ngon trong các bữa cơm chay, các dịp lễ Tết hay các bữa ăn hàng ngày. Món quà biêú ý nghĩa cho những người thân, bạn bè.
☑ Cách chế biến
☑ Trước khi sử dụng, ngâm nấm hương trong nước ấm chừng 10-15 phút, sau đó rửa sạch và cắt bớt phần chân nấm già.
☑ Hương vị thơm ngon của nấm hương được sử dụng vào rất nhiều các món ăn có thể kể đến như các món súp, cáo món cháo, các món lẩu, các món canh, các món ăn chay, các món rau xào nấm, thịt đông, giò tai, nem truyền thống, gà kho nấm, cá om nấm, tôm xào nấm,
Nấm hương rừng Tú Lệ là đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc, vị thơm của nó cực kỳ quyến rũ. Nấm thường được sấy khô để dễ dàng bảo quản và tránh vị khuẩn xâm nhập vào nấm. Sau khi sấy khô thì nấm không bị mất công dụng hoặc mùi thơm. Khi ngâm vào nước, nấm sẽ về hình dáng ban đầu của nó.